Ý nghĩa của đồ thờ cúng trong văn hóa tâm linh người Việt Nam

Ý nghĩa của đồ thờ cúng đóng vai trò quan trọng trong phong tục, tập quán của người Việt Nam. Đồ thờ cúng là những vật phẩm thể hiện cho sự kết nối 2 thế giới âm, dương cách biệt.

y-nghia-cua-do-tho-cung-1
Bàn thờ là nơi trang trọng để thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên

Vậy làm thế nào để bạn có thể hiểu đúng ý nghĩa của đồ thờ cúng. Đặc biệt là thế hệ trẻ – những người còn thiếu nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về văn hóa tâm linh. Trong bài viết sau, Đồ Đồng Hưng Yên sẽ mách bạn các nội dung rất hữu ích. Từ nguồn gốc, ý nghĩa của các loại đồ cúng. Cho đến những loại đồ cúng đang được nhiều gia chủ sử dụng nhiều nhất. Đồng thời gợi ý cho bạn địa chỉ uy tín để mua đồ thờ cúng chất lượng nhất, đẹp nhất.

1. Đồ thờ cúng có những loại nào

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại đồ cúng được làm từ những chất liệu khác nhau. Các chất liệu được dùng phổ biến như đồng, gỗ hoặc gốm, sứ. 

1.1. Đồ thờ cúng bằng đồng

Vì sao người ta luôn ưu tiên lựa chọn chất liệu đồng để chế tác đồ thờ cúng. Vậy ý nghĩa của đồ thờ cúng bằng đồng có gì đặc biệt?

y-nghia-cua-do-tho-cung-2
Điểm độc đáo trong ý nghĩa của đồ thờ cúng

Đã từ rất lâu rồi, phong tục thờ cúng trong văn hóa nước ta là phải sửa soạn lễ vật sơn son thếp vàng. Cũng bởi đồng có màu vàng đồng rất đỗi giản dị, gần gũi, trang nhã. Hơn thế, đồng rất dễ chế tác, tạo kiểu nên các loại vật phẩm khác nhau. Do đó, đồ thờ cúng bằng đồng rất được ưa chuộng.

1.2. Đồ thờ cúng bằng gỗ

Đối với những loại đồ thờ cúng được làm bằng gỗ, màu sắc chủ đạo là màu đỏ hoặc vàng nhạt. Chất liệu gỗ mộc mạc, ấm cúng, thân thiện nên cũng được lựa chọn nhiều. Đồng thờ giá thành hợp lý, đa dạng, có ý nghĩa phong thủy cho gia chủ.

1.3. Đồ thờ cúng bằng gốm, sứ

Một loại chất liệu tự nhiên, có nguồn gốc từ xa xưa và rất phổ biến ở Việt Nam. Phải kể đến đồ thờ cúng làm bằng gốm, sứ. Nó vừa dồi dào nguyên liệu, vừa dễ tạo kiểu qua bàn tay của các nghệ nhân lành nghề. Hứa hẹn, những món vật phẩm thờ cúng bằng gốm sứ sẽ làm hài lòng gia chủ.

y-nghia-cua-do-tho-cung-3
Bộ đồ thờ cúng bằng gốm bắt mắt

2. Nguồn gốc của đồ thờ cúng

Tính đến thời điểm hiện tại, không có tài liệu hay nhân chứng nào giải thích được nguồn gốc sự xuất hiện đồ thờ cúng. Chỉ biết rằng, trải qua hàng nghìn năm văn hiến. Trong văn hóa Việt Nam đã xuất hiện các vật phẩm để thờ cúng.

Phong tục thờ cúng Tổ tiên cũng xuất phát từ truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân ta. Chữ hiếu luôn được đề cao, vì thế mà tục thờ cúng, ý nghĩa của đồ thờ cúng càng được lưu giữ và phát huy. Việc thờ cúng đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi người Việt Nam. Việc sửa soạn lễ vật còn có ý nghĩa thể hiện chữ nghĩa, chữ hiếu với ông bà, tổ tiên. Đặc biệt trong những ngày lễ, Tết, lòng biết ơn và hướng về cội nguồn càng được chú trọng. 

Hiện nay, có nhiều cách để thể hiện tấm lòng thành kính đối với người đã khuất. Không cần phải chuẩn bị mâm cao cỗ đầy. Thay vào đó một nén hương dân lên Tổ tiên cũng đã đủ trọn vẹn. 

3. Ý nghĩa của đồ thờ cúng trong văn hóa Việt 

Một số loại vật phẩm đề mang ý nghĩa đồ thờ cúng văn hóa Việt như sau:

  • Bát hương: Dùng để cắm hương, trầm trong các nghi lễ thể hiện sự kết nối âm, dương.
  • Lư đồng (đỉnh): Được đặt ở chính giữa bàn thờ. Nó dùng để đốt trầm, hương các dịp lễ Tết.
  • Đôi chân nến: Dùng để đặt các loại nến cốc khi cúng.
  • Đèn dầu: Theo quan niệm của người Việt Nam, mỗi khi lên hương cần phải bật đèn dầu. Vì đèn dầu thể hiện cho sự ấm cúng, biết ơn với những người đã khuất.
  • Đôi hạc đứng trên lưng rùa: Nó được đặt cân đối hai bên lư đồng.
  • Lọ hoa: Dùng để cắm hoa tươi, mong ước đón nhận được nhiều điều tươi mới.
  • Ngai, chén thờ: Dùng để đựng nước, đựng trà khi thờ cúng. 
y-nghia-cua-do-tho-cung-4
Ý nghĩa của từng vật phẩm trong bộ đồ thờ cúng

Ngoài các vật phẩm thờ cúng kể trên, còn có nhiều loại phụ kiện khác. Mỗi loại đều mang ý nghĩa của đồ thờ cúng riêng. Tùy theo không gian phòng thờ, vị trí, kích thước của bàn thờ mà có thể sửa soạn thêm. Gia chủ nên chọn những loại đồ thờ cúng bằng đồng thường sẽ phù hợp nhất với ban thờ.

4. Mua đồ thờ cúng bằng đồng ở đâu?

Bật mí cho bạn một địa chỉ uy tín, chất lượng, đa dạng sản phẩm để mua đồ thờ cúng. Đó chính là cái tên Đồ đồng Hưng Yên. Nếu những ai đã từng tìm kiếm nơi bán đồ thờ cúng. Thì Đồ đồng Hưng Yên sẽ là địa chỉ giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm trang trọng, phù hợp nhất.

Hi vọng, qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa của đồ thờ cúng. Đồng thờ, tìm được một địa chỉ chuyên cung cấp đồ thờ cúng bằng đồng đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.