Trống đồng

Trống đồng là một di vật tượng trưng cho nền văn hoa của Việt Nam. Trống đồng dùng làm quà tặng thì vô cùng ý nghĩa.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.


Trống Đồng là biểu tượng văn hóa Việt Nam. Trống Đồng được công nhận là một di vật tượng trưng cho buổi bình minh trong lịch sử dân tộc. Theo tín ngưỡng của người Việt thì trống đồng còn là một vật linh bởi thần Đồng Cổ (người tự xưng là thần trống đồng) đã giúp triều đại Việt Nam trong việc giữ nước hộ dân từ thời vua Hùng đến thời nhà Lý, nhà Trần. Theo nhiều sự nghiên cứu, ghi chép chiếc trống đồng là vật tượng trưng cho tinh hoa văn hóa cũng như ý chí quật cường của dân tộc ta. Hiện nay, trống đồng đang được trưng bày rất nhiều các khu triển lãm, bảo tàng, các văn phòng chính phủ,..Ngoài ra, trống đồng cũng là sản phẩm dùng để trang trí tại phòng khách, phòng làm việc, phòng họp rất đẹp. Trống đồng cũng là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng cho đối tác, khách hàng hay du khách nước ngoài.

trong-dong-1

Nguồn gốc của trống đồng

Khi nghiên cứu tìm hiểu về nguồn gốc của trống đồng nhiều người đã tốn rất nhiều công sức để tìm tòi, bởi có nhiều lý thuyết cho rằng trống đồng có nguồn gốc ở Trung Quốc. Sau đó, một một luồng quan điểm khác cho rằng đó là một vùng rộng bao gồm cả Vân Nam, Quảng Tây ở nam Trung Quốc và vùng Bắc Bộ Việt Nam. Nhiều tài liệu ghi rằng thời kỳ Hùng Vương dựng nước Văn Lang, đặc biệt là giai đoạn Đông Sơn, văn hóa Văn Lang là thời kỳ phát triển cao nhất và rực rỡ nhất. Tại thời kỳ này đồ đồng thau đạt trình độ cao cả về kỹ thuật và nghệ thuật, được mở rộng khắp các miền Bắc Việt Nam và khu vực Đông Nam chấu Á, miền Nam Trung Hoa. Trong các sản phẩm được phát minh thời kỳ đó, trống đồng là minh chứng rạng ngời nhất.

Trống đồng được coi là một sản vật tượng trưng cho nền văn hóa Việt Nam

Để tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc trống đồng xin quý khách tham khảo 2 bài viết sau đây của chúng tôi: - Ý nghĩa hoa văn trống đồng Đông Sơn cổ - Ý nghĩa hoa văn trống đồng Ngọc Lũ cổ

Trống Đồng có bao nhiêu loại?

1. Trống Đồng Đông Sơn

Trống có hình dáng cân đối gồm 3 phần hài hoà: tang phình, thân thon, đế choãi. Mặt trống hơi tràn ra ngoài tang một ít tạo thành đường gờ nổi giữa mặt và tang trống. Gắn vào tang và phân giữa thân trống là 4 chiếc quai chia thành hai cặp ở hai phía, trang trí văn bện thừng. Các hoạ tiết trên trống khắc hoạ toàn cảnh sinh hoạt của người Việt cổ.

2. Trống Đồng Ngọc Lũ

Kể từ ngày cái trống này được moi ra khỏi chỗ chôn giấu đến nay, những hình vẽ trên mặt trống vẫn là một thách đố đối với các nhà khảo cổ học, cũng như với nhân dân Việt Nam muốn tìm hiểu nó định nói cái gì? Tạm coi là hình mặt trời ở giữa mặt trống, nhưng sao lại 14 tia sáng mà không hơn, không kém? Sao lại chỉ có 18 con chim? Sao lại có 6 con gà, 10 con hươu? Rồi 8 con gà 10 con hươu nữa? Nếu làm cho đẹp sao không làm đều nhau? Có lẽ chăng đây là cái trống của người tù trưởng quản lãnh 14 vị tù trưởng nhỏ khác mà tiếng trống đánh lên thì 14 nơi kia đều phải nghe?

Phân loại trống đồng theo quy cách, kích thước

- Trống Đồng đúc thủ công: trống được đúc 100% thủ công từ đồng đỏ theo phương pháp truyền thống, mẫu dựa theo mẫu trống đồng Đông Sơn hoặc trống đồng Ngọc Lũ. Các kích thước phổ biến: 30cm, 40cm, 50cm, 60cm,....

- Trống Đồng quà tặng: chủ yếu đúc bằng đồng vàng và được sử dụng phương pháp đúc công nghệ tinh xảo cho đường nét cực đẹp(phương pháp này chỉ phù hợp cho sản xuất sản phẩm có kích thước nhỏ) Các kích thước phổ biến: 10cm, 12cm, 15cm, 20cm

- Mặt trống đồng: được sử dụng khá nhiều dùng để trang trí trên các khoảng tường, mặt trống đồng cũng được chế tác chuẩn giống mặt trống Đông Sơn hoặc mặt trống Ngọc Lũ. + Mặt trống đồng ăn mòn: sử dụng hóa chất để ăn mòn bề mặt cho đường nét với độ chính xác cao. Sản phẩm có thể sản xuất hàng loạt, mặt trống rất nhẹ, đồng mỏng rất dễ dàng cho việc lắp đặt. + Mặt trống đồng gò: được gò, chạm 100% thủ công từ tấm đồng vàng nguyên tấm dày 0,8ly. Sản phẩm được sử dụng nhiều nhất bởi giá thành hợp lý, sản phẩm nhẹ nhàng, mẫu mã chạm tay tinh xảo. + Mặt trống đồng đúc: được đúc hoàn toàn 100% từ đồng đỏ thanh khiết. Hoa văn tinh xảo sắc nét. Sản phẩm đúc khá nặng nên khi treo phải rất cẩn thận. Các kích thước phổ biến: 50cm, 60cm, 80cm, 90cm, 1m, 1m07,...

Các sản phẩm mặt trống đồng có thể kết hợp khung gỗ để tạo nên những bức tranh mặt trống đồng cực đẹp. Khung gỗ có thể sử dụng gỗ gụ, gỗ hương, gỗ gõ đỏ, gỗ lim,...

Trống đồng có bền không?

"Nồi đồng cối đá" của bền tại người. Trống đồng hay bất kể các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ khác đều có độ bề gần như trường tồn mãi mãi. Tuy nhiên, đồng là kim loại tác dụng trực tiếp với oxi sẽ rất dễ dàng bị xuống màu đặc biệt là với môi trường ẩm ướt. Để khắc phục tình trạng đó nhiều sản phẩm được mạ vàng 24, dát vàng 9999 để bảo vệ bề mặt có độ bền cao nhất và cũng giúp sản phẩm thêm sang trọng hơn.

Để có độ bền tốt nhất thì điều quan tâm đầu tiên chính là chất lượng gò, đúc sản phẩm. Nếu đó là sản phẩm kém chất lượng thì dù có bảo vệ bằng mạ vàng hay dát vàng thì cũng nhanh chóng bị phá hủy (bởi đồng có tính chất sủi, đẩy đồng ra bề mặt khi đúc không chuẩn xác hay làm nguội bề mặt không chuẩn). Do vậy, sản phẩm tốt cần người thợ phải có tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm.

trong-dong-2
Trống đồng mạ vàng

Đặt mua Trống Đồng qua mạng liệu có đảm bảo không?

Chúng ta đang bước vào thời đại công nghệ số do vậy việc mua hàng, đặt hàng gần như được chỉ cần 1 lần nhấn chuột. Việc mua sắm đồ đạc, trang thiết bị trở lên dễ dàng hơn rất nhiều và cực kỳ tiện lợi cho những khách hàng ở xa. Làng nghề truyền thống là nơi tồn tại bí quyết nghề tại địa phương nên không thể mở rộng tại khắp 63 tỉnh thành. Do vậy, khách hàng mua trực tiếp cần phải về xưởng hoặc qua 1 số showroom lớn tại 2 thành phố lớn của Việt Nam. Đối với khách hàng ở xa thì chỉ cần lựa chọn mẫu mã trên website và gọi 1 cuộc điện thoại để xác nhận đơn hàng.

Với hình thức mua hàng này, chúng tôi cam kết đảm bảo sẽ giúp khách hàng không phải quá lo ngại về vấn đề này. Một trong những hình thức đảm bảo nhất về quyền lợi cho khách hàng là quý khách hàng hoàn toàn được kiểm tra hàng trước khi thanh toán, hàng tốt chuẩn thì nhận, xấu, sai thì trả.