Hiển thị tất cả 2 kết quả

Tranh tứ quý

Tranh Tứ Quý Bằng Đồng hay còn gọi tranh Tùng Cúc Trúc Mai (Xuân Hạ Thu Đông) là bộ tranh thể hiện sự luân chuyển 4 mùa trong năm. Tượng trưng của tứ đức quý nhân.


Tranh tứ quý bằng đồng nguyên chất, được nghệ nhân chế tác

Tranh tứ quý bằng đồng là một trong những mẫu tranh cổ, và tong thú chơi và treo tranh, tao nhã nhất là loại tranh tứ quí họa hình ảnh 4 loài cây cao quí là Tùng, Cúc, Trúc, Mai đại diện cho 4 mùa trong năm Xuân – Hạ – Thu – Đông: Tôi xin trích dẫn bài thơ Bốn Mùa Viễn Du của Thôi Hiệu để nói về 4 mùa cảnh sắc tuyệt đẹp.

“Xuân du phương thảo địa

Hạ thưởng lục hà trì

Thu ẩm hoàng hoa tửu

Đông ngâm bạch tuyết thi”

XUÂN chơi danh thắng bốn phương

HẠ vui sông nước xanh trong la đà

THU về uống rượu hoàng hoa

ĐÔNG nhàn thi hứng ngâm tràn tuyết sương

4 câu thơ đã họa lên 1 bức tranh tứ quí đẹp say lòng người, nắm bắt được vẻ đẹp đó người nghệ nhân chạm đồng của làng nghề đồng Đại Bái đã đưa tứ thơ vào trong bức tranh đồng tứ quý như xuân, với bàn tay tài hoa, khéo léo người nghệ nhân đã thổi hồn vào trong tranh, biến chất liệu đồng thô cứng thành 4 loài cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai mềm mại, đẹp mê hồn.

tranh-phong-thuy-bang-dong-2
Tranh tứ quý bằng đồng

Đồ Đồng Hưng Yên xin giới thiệu chi tiết về bộ tranh đồng tứ quý đại diện cho 4 mùa trong năm:

1. Chất liệu để chế tác ra 4 bức tranh trong bộ tranh tứ quý bằng đồng cao cấp

Tranh tứ quí được chế tác từ chất liệu đồng vàng nguyên chất để đảm bảo độ mềm dẻo khi thao tác thúc nổi và chạm đồng. Khung tranh được làm từ gỗ công nghiệp – hợp chất gỗ nhựa nhập khẩu từ Malaysia có thể chống mối mọt, khung có nhiều họa tiết hoa văn đẹp. Dòng khung cao cấp hơn là khung được làm từ gỗ tự nhiên lâu năm như Dổi, Trò Chỉ, Gụ, Hương…

2. Các công đoạn chế tác ra những bộ tranh tứ quý bằng đồng vàng tinh xảo

Tranh đồng tứ quí được chế tác hoàn toàn thủ công từ công đoạn thúc nổi liền mê, chạm đồng chi tiết nên tranh có độ sâu, đường chạm rõ nét làm cho bức tranh đồng trở nên mềm mại, chân thực nhất.

Tranh đồng tứ quí sau khi hoàn tác sẽ được đưa vào công đoạn “lấy màu hay tạo màu” tạo điểm nhấn cho tranh với nhiều cách phối màu khác nhau giúp quí khách hàng có nhiều lựa chọn về màu sắc, mẫu mã. Tranh nhờ được lấy màu theo cách thức riêng nên có độ bền màu cao, không bị oxy hóa.

3. Cách treo tranh tứ quý:

tranh-tu-quy-bang-dong
Thứ tự treo tranh tứ quý

4. Ý nghĩa phong thủy của bộ tranh đồng tứ quý tùng – cúc – trúc – mai:

Người xưa xếp Tùng – Trúc – Mai là tuế hàn tam hữu – 3 người bạn mùa lạnh vì chúng có đặc điểm giống nhau là vào mùa đông sương giá nhưng vẫn xanh tốt, trong khi phấn lớn những loài cây khác thì rụng lá, xơ xác vì thế mà chúng được người đời lấy làm biểu tượng cho sự quân tử, sức sống mãnh liệt luôn vươn lên mãi không thôi vượt qua mọi nghịch cảnh khác nghiệt. Còn về bộ tứ quân tử thì cổ nhân xếp Mai – Lan – Cúc – Trúc thành 1 bộ đại diện cho tính cách của người quân tử. Sau đây tôi xin giới thiệu chi tiết ý nghĩa phong thủy của từng loài cây trong bộ tranh tứ quí bằng đồng

+ Trước hết là Bức tranh họa cây Mai đại diện cho mùa Xuân trong năm – Xuân du phương thảo địa, mùa xuân cây cối đâm trồi lộc non khắp đất trời phảng phất mùi thơm của cây là – phương thảo, trong vô vàn loài cây cây Mai được chọn làm đại diện cho mùa . Hoa Mai là loài hoa cao quý, hoa có 5 cánh tượng trưng cho ngũ phúc mang lại những điều tốt lành, vào dịp Tết mọi người thường mua cây mai hoặc treo tranh mai vàng với mong muốn đầu xuân gặp nhiều phúc lộc, may mắn.

+ Xuân qua Hại tới – Hạ thưởng lục hà trì, Trúc là cây được cổ nhân chọn làm đại diện cho màu, loài cây này sống nơi khô cằn mà luôn luôn xanh tươi, không ngừng phát triển, dù cho mưa to, gió lớn cây không bao giờ đổ gẫy, Trúc thân thẳng tượng trưng cho tính cách cương trực, cây luôn xanh tốt biểu trưng cho sự sinh sôi, sức sống mãnh liệt dường như không có gì khó khăc ngăn cản nổi. Trúc là 1 trong tứ quân tử Mai - Lan - Cúc - Trúc nên nó cũng được lấy làm đại diện cho hình tượng người quân tử.

+ Thu ẩm hoàng hoa tửu – Mùa thu vàng hoa cúc, mùa thu đẹp lắm cảnh sắc khiến cho người ta luôn gợi nhớ vè những kỉ niệm đẹp, mùa thu heo may, mùa thu có hoa Cúc và mùa thu đẹp hoa Cúc cũng đẹp lắm thay, hoa không thơm nhưng lại có sức sống rất bền, khi hoa héo thân hoa không đổ gục mà chỉ rụng những cánh hoa gợi lên một ý trí bất khuất ( Cúc nằm trong bộ tứ quân tử ),Cúc ở đây là cúc vạn thọ, tượng trưng cho sự trường thọ sống lâu, hoa cúc thể hiện ước nguyện một cuộc sống sung túc, sống lâu, sống khỏe “phúc như đông hải, thọ tỷ nam sơn”

+ Xếp thứ 4 là Bức tranh họa cây Tùng với lới đề tự “Đông ngâm bạch tuyết thi” ai bảo mùa đông lạnh lẽo, mùa đông cũng đẹp lắm chứ ấy thế mới có “ĐÔNG nhàn thi hứng ngâm tràn tuyết sương”. Cây tùng là loài cây được giới chơi cây cảnh ưa chuộng nhất, Tùng sống ở nơi sườn núi cao chênh vênh, điều kiện sống khô cằn nhưng luôn xanh tốt, không ngừng sinh trưởng vươn lên mạnh mẽ và vững chắc, vì thế Tùng luôn là biểu tượng cho đấng quân tử, khí chất hiên ngang, vững vàng, người xưa thường trồng cây Tùng trong chậu vừa làm cảnh vừa xua đuổi tà ma, nét đẹp đó vẫn được lưu giữ tới ngày nay.