Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ tăng may mắn, tài lộc

Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết nhất về cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ thờ gia tiên. Đồng thời, qua đây bạn cũng biết được ý nghĩa của từng món vật phẩm dâng lên bàn thờ. Tùy vào không gian phòng thờ, đặc điểm bàn thờ mà bạn có thể áp dụng sao cho phù hợp nhất. 

sap-xep-do-tren-ban-tho-1
Sơ đồ bày trí đồ thờ cúng

1. May mắn từ cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ

1.1. Bày trí Hoành phi, câu đối, cuốn thư, đại tự

Hoành phi, câu đối, cuốn thư, đại tự là những vật phẩm cần thiết để treo trong phòng thờ. Bày trí các vật phẩm này như nào để hợp lý nhất đối với phòng thờ có không gian vừa và rộng.

Bức hoành phi, đại tự hay cuốn thư sẽ được đặt ở vị trí trung tâm cao nhất phía trên bàn thờ. Những thứ này sẽ được viết bằng chữ Nho, treo sát tường. Nội dung chủ yếu là tên người nào đó có ý nghĩa lưu truyền cho các thế hệ con cháu. Phù hộ độ trì cho con cháu, dẫn đường chỉ lối cho các thế hệ sau này.

Nếu có hoành phi, đại tự, cuốn thư thì không thể thiếu sự xuất hiện của 2 vế câu đối. Câu đối được bày trí cân xứng 2 bên bức hoành phi và thấp hơn hoành phi.

1.2. Bày trí ngai thờ

Bày trí ngai thờ cúng là một trong những cách sắp xếp đồ thờ cúng mà nhiều người chưa biết. Ngai thờ hay còn gọi là ỷ thờ được đặt trên mặt bàn thờ, nằm ở trung tâm phía trong cùng. Các loại ngai thờ có đặc điểm chung là đều được sơn son thếp vàng. Ngai thờ được dùng để đặt bài vị gia tiên đã được công đồng. Nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thể hiện lòng hiếu kính của thế hệ sau.

sap-xep-do-tren-ban-tho-3
Minh họa cách bày trí trên bàn thờ

2. Bày trí các vật phẩm trên bàn thờ

Các vật phẩm được bày biện, bày trí trên bàn thờ vô cùng ý nghĩa. Gia chủ cần bày trí vừa phù hợp với thuần phong mỹ tục, vừa gọn gàng, đẹp mắt. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ một cách cụ thể nhất.

2.1. Di ảnh thờ

Di ảnh thờ là hình ảnh của ông bà, tổ tiên đã quá cố. Gia chủ cần đặt đối xứng hai bên, phía trong cùng của ban thờ. Sao cho phù hợp với nguyên tắc phong thủy “nam trái, nữ phải” của ông cha ta bao đời nay.

2.2. Đỉnh thờ, bát hương

Đỉnh thờ dùng để đốt hương, trầm trong các nghi lễ ngày lễ Tết. Ngai thờ có ý nghĩa vừa thể hiện sự uy nghiêm của bề trên, vừa thể hiện sự thành kính của con cháu. Nó được đặt tại trung tâm bàn thờ, nằm phía ngoài ngai thờ.

Bát hương là nơi để cắm hương, trầm bất cứ dịp lễ Tết nào. Ngay cả khi con cháu nhớ về cội nguồn cũng có thể lên hương để tưởng nhớ. Nó được bày trí ở trung tâm bàn thờ, nằm phía ngoài đỉnh thờ. Như vậy sẽ thuận tiện cho việc thường xuyên lên hương.

2.3. Đôi chân nến, đôi hạc trên lưng rùa

Đôi chân nến và đôi hạc trên lưng rùa được bày trí đối xứng hai bên bàn thờ. Trong đó, đôi chân nến được đặt gần đỉnh thờ nhất, đối xứng về hai bên. Đôi hạc thờ được đặt sát phía trong, thẳng hàng với đỉnh thờ và chân nến. Hoặc có thể đặt ở phía ngoài, cân đối hai bên. Tùy theo kích thước bàn thờ mà bạn lựa chọn cách đặt hạc cho phù hợp nhất.

2.4. Mâm bồng

Mâm bồng là vật phẩm để dâng lễ hoa quả, trầu cau, vàng mã. Vị trí thích hợp để đặt mâm bồng là trung tâm, phía ngoài của bàn thờ. Khi đặt lễ vật vào mâm bồng, nó có ý nghĩa là mong muốn cho muôn cây đua nở.

sap-xep-do-tren-ban-tho-2
Đồ đồng Hưng Yên – cửa hàng đồ thờ cúng uy tín

2.5. Khay chén thờ

Khay chén thờ dùng để đựng trà, đựng nước dâng lễ. Nó được đặt phía trước bát hương. Nó có nhiều loại cho bạn lựa chọn.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn biết về cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ. Nếu bạn có nhu cầu mua đồ thờ cúng bằng đồng hoặc gỗ hoặc gốm, sứ. Bạn vui lòng tham khảo, mua sắm tại Dodonghungyen.com. Tại đây chuyên cung cấp và chế tác thủ công các sản phẩm đồ thờ chất lượng, uy tín. Cửa hàng có chính sách giá bán rất hấp dẫn, hỗ trợ mua bán, giao hàng online trên toàn quốc.

Hotline: 0336.689.0100868.902.201

Website: dodonghungyen.com

Địa chỉ: Lộng Thượng, Đại Đồng, Văn Lâm, Hưng Yên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.