Hiển thị tất cả 4 kết quả

Ngai chén thờ bằng đồng

Ngai chén là vật phẩm dùng để đựng rượu, nước hoặc trà khi dâng lễ lên ban thờ. Ngai chén bằng đồng là chất liệu được khá nhiều người quan tâm và sử dụng.

-50%
890.000 
-46%
1.050.000 
-43%
1.050.000 

Từ lâu, văn hóa thờ cúng tổ tiên đã trở thành một nét đẹp truyền thống, ăn sâu vào trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam.Trên bàn thờ gia tiên luôn phải được bài trí đầy đủ các vật dụng trong bộ đồ thờ cúng, mỗi vật dụng lại mang trong mình những ý nghĩa riêng và là một phần không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bộ chén thờ bằng đồng cũng là một trong những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Là vật dụng mang trong mình những ý nghĩa riêng, cùng với các đồ thờ cúng khác góp phần tạo nên sự thiêng liêng, trang trọng cho bàn thờ.

Ý nghĩa và cách sắp xếp bộ chén thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa của bộ chén thờ bằng đồng

Bàn thờ gia tiên được xem là sợi dây kết nối giữa cõi âm và cõi dương, là “ngôi nhà nhỏ” của ông bà tổ tiên, là nơi trú ngụ của thần linh. Chính lẽ đó, mọi vật dụng khi dâng lên bàn thờ đều mang trong mình những ý nghĩa, những mong muốn riêng biệt. Người Việt thường có quan niệm “trần sao âm vậy”, tức là trên dương gian dùng gì thì dưới âm cũng thế. Chính vì thế, để thể hiện tấm lòng thành kính, sự thành tâm đối với thần phật và tổ tiên người ta thường sử dụng bộ ngai chén thờ để đựng nước sạch hoặc rượu thờ để đặt lên bàn thờ. Rượu, nước được xem là 2 thứ không thể thiếu khi khách tới nhà. Mời nhau chén nước là phép lịch sự tối thiểu còn chén rượu dâng lên là cách để kết nối tình cảm của mọi người. Vì vậy, qua việc dâng nước, dâng rượu lên bàn thờ gia tiên mà ý nghĩa của ngai chén trên bàn thờ cũng là cầu mong sự phù hộ độ trì và kết nối với tổ tiên của mình.
ngai-chen-tho-bang-dong-1
Bộ ngai chén thờ
Nước cũng mang trong mình đặc tính phẳng lặng, thuần khiết, trong sạch, còn bàn thờ gia tiên lại là nơi trang nghiêm, linh thiêng do vậy khi thờ nước cũng sẽ tạo được sự tôn trong cũng như thành kính khi dâng lên tổ tiên, dâng lên bậc thần linh, thánh thần. Ngoài ra nước thuộc hành Thủy trong thuyết Ngũ hành có vai trò quan trọng trong việc kích hoạt nguồn khí trong môi trường sống.Trong phong thủy, nước còn mang lại tài lộc, vượng khí và sức sống mới cho gia chủ. Hơn nữa, kỷ ngai chén thờ được xem là sự tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu.

Cách sắp xếp và sử dụng bộ chén thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên

Cách sử dụng bộ chén thờ bằng đồng trên bàn thờ cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo giá trị thẩm mỹ cũng như ý nghĩa về tâm linh, phong thủy. Theo phong tục thờ cúng của người Việt, nếu thắp hương cúng gia tiên thì nên dùng 3  chén nước, còn nếu thắp hương cúng thần linh thì nên dùng 5 chén nước:
  • Ngai 3 chén thờ: mỗi chén thờ sẽ tượng trưng cho sự thành tâm của gia chủ, trong đó ly nước ở giữa tượng trưng cho thần linh, 2 ly bên ngoài cùng tượng trưng cho gia tiên và bà cô ông mãnh.
  • Ngai 5 chén thờ: Với ngai 5 chén thờ thì 3 chén chính giữa tượng trưng dâng lễ cho thần linh, 2 chén hai bên dâng lễ cho ông bà tổ tiên và bà cô ông mãnh.
ngai-chen-tho-bang-dong-2
Bộ ngai chén thờ bằng đồng đỏ thiết kế tinh xảo
Đặc biệt, không nên để chén không trên bàn thờ, bởi như thế sẽ bị xem là bất kính với thần linh, bất kính với ông bà tổ tiên. Nếu không thắp hương thì gia chủ nên hạ chén xuống, không nên đặt trên bàn thờ. Bộ chén thờ bằng đồng thường được đặt ở đầu, phía trước bát hương và chính giữa bàn thờ. Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên cân đối, hợp lý không chỉ đảm bảo sự cân bằng âm – dương, mang lại sự bình yên trong ngôi nhà mà còn có lợi cho con đường phát triển, sự nghiệp của chính gia chủ cũng như giúp gia đình gia chủ nhận được sự phù hộ độ trì của ông bà tổ tiên cũng, các vị thần linh.

Bộ chén thờ bằng đồng bao gồm những gì?

Bộ chén thờ bằng đồng là một trong số những vật dụng trong bộ đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bộ chén thờ thường bao gồm một cái ngai, khay chén ( hay còn được gọi là kỷ chén thờ) và 3 cái chén hoặc 5 cái chén thờ. Ngai thờ thường được thiết kế với chân trụ vững chắc, hai bên là hai tay quai, ở giữa là nơi để đặt chén. Bề mặt ngai thường để trơn nhẵn hoặc chạm khắc các hình họa tiết hoa văn hay những từ chữ Hán tinh xảo. Tùy vào điều kiện, kích thước cũng như văn hóa thờ cúng mà gia chủ có thể lựa chọn bộ ngai chén thờ bằng đồng một ngai 3 chén hoặc 1 ngai 5 chén.

Vì sao bộ chén thờ bằng đồng lại được nhiều gia đình ưa thích lựa chọn?

Đồ thờ cúng bằng đồng trước nay vẫn được nhiều gia chủ ưa thích lựa chọn không chỉ bởi vì mẫu mã đẹp mà còn bởi độ bền của sản phẩm theo thời gian. Với bộ đồ thờ cúng bằng đồng, quý gia chủ sẽ không phải lo gặp phải khó khăn khi vệ sinh, lau dọn, đặc biệt là vấn đề rơi vỡ hay mối mọt. Ngoài ra đồ đồng với những màu sắc bắt mắt trang trọng là điểm nhấn giúp cho không gian thờ trở nên trang trọng và linh thiêng hơn. Ngoài ra, đồng còn được biết đến là kim loại mang lại nhiều cát khí cũng như sự thịnh vượng. Với bộ chén thờ bằng đồng, trong ngũ hành tương sinh có “kim sinh thủy” sẽ tạo nên dòng chảy tài lộc mang lại may mắn cho chủ nhân.

Báo giá bộ chén thờ bằng đồng

Với những sản phẩm được sản xuất thủ công, giá thành thường sẽ cao hơn nhưng ở mỗi sản phẩm sẽ mang trong mình những sự khác biệt. Đồng thời mỗi chi tiết sản phẩm đều được người nghệ nhân đúc thủ công tạo ra những nét đặc trưng riêng có cũng như tạo được sự sang trọng, tinh xảo trong từng đường nét. Một bộ chén thờ bằng đồng thủ công chất lượng thường có giá thành dao động trong khoảng từ 500.000 – 6.000.000 tùy vào kích thước, chất liệu sản phẩm. Với những sản phẩm được chế tác từ đồng vàng sẽ có giá thành thấp nhất, tiếp đó là đồng đỏ, các dạng khảm tam khí. Các mẫu khảm ngũ sắc, mạ vàng, dát vàng thường là những mẫu sản phẩm có giá thành đắt nhất.