Hạc thờ bằng đồng

Hạc thờ bằng đồng được người thợ của Đồ Đồng Hưng Yên chế tác tinh xảo, sắc nét. Liên hệ Đồ đồng Hưng Yên ngay bây giờ để nhận giá ưu đãi nhất năm

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.


Trong văn hóa tâm linh của người Việt, những món đồ thờ được đặt trong không gian thờ cúng nói chung hay đặt trên bàn thờ gia tiên nói riêng đều đại diện cho những điều thiêng liêng và cao quý nhất. Trong những món đồ thờ bằng đồng mà chúng ta vẫn thường thấy phải kể đến đôi hạc thờ bằng đồng với tạo kiểu là hình ảnh chim hạc ngậm hoa hay đứng trên mai rùa, đi kèm với những vật dụng cũng quen thuộc không kém đó là đỉnh đồng thờ cúng hay đôi chân nến bằng đồng xuất hiện trong những bộ tam sự hoặc ngũ sự. Gần như là vật dụng thờ cúng không thể thiếu nên mua hạc đồng thờ cúng ở đâu đẹp và đảm bảo chất lượng luôn là câu hỏi đc nhiều gia chủ quan tâm.

1. Ý nghĩa đôi hạc thờ cúng trong văn hóa của người Việt

Lấy hai hình tượng Hạc và Rùa, ông cha ta muốn gửi gắm ý nghĩa đôi hạc thờ cúng, những thông điệp, bài học đáng quý. Bởi vì, chim Hạc là loài chim tiên, là vật quý tượng trưng cho sự thuần khiết, thanh liêm, khí phách trong sáng, không sân si, là đại diện của sự hiên ngang của những bậc hiền nhân quân tử, tu sĩ. Vì vậy, hạc được hiện thân trên nhiều đồ vật để cúng tiến cao quý, giá trị.

bo-dinh-dong-tam-su-hoa-soi-tai-may-1
Đỉnh đồng và Đôi hạc thờ bằng đồng

Không những vậy, Hạc là loài sống thọ, như trên bàn thờ gia tiên, hình ảnh tổ tiên là vị trí thiêng liêng, trường tồn vĩnh cửu nên các vật phẩm thờ cúng cũng cần “trường thọ” như vậy.

Rùa cũng là linh vật của trời đất, sống ở dưới nước, có khí chất cao quý của người Việt Nam kiên trì, chịu thương chịu khó và luôn cố gắng hết mình để đạt được những mục đích đã đặt ra. Hơn nữa, rùa là loài vật có tuổi thọ rất lâu, là biểu tượng cho sự vĩnh cửu, trường tồn.

Đôi hạc thờ bằng đồng khắc họa hình ảnh rùa cưỡi hạc mang nhiều ý nghĩa, biểu tượng rất sâu sắc,

Đạo Phật rất coi trọng loài chim Hạc và lấy đó là biểu tượng cho sự thanh cao, tinh túy và những mong ước tốt đẹp nên trưng bày đôi hạc đồng ở nơi trang nghiêm, vị trí quan trọng chính của ngôi nhà, đình chùa, đền miếu.

bo-dinh-ngu-su-bang-dong-song-long-chau-nguyet-4
Đôi hạc thờ bằng đồng vàng

Chuyện xưa kể lại rằng, Hạc và Rùa là đôi bạn thân. Vào mùa mưa, Rùa đã cho Hạc cưỡi lên lưng, giúp đưa Hạc di chuyển khỏi vùng lũ tới vùng đất cao, khô ráo. Ngược lại, khi hạn hán Hạc giúp rùa tìm tới các ao hồ có nước. Vì vậy, hình ảnh đôi hạc thờ cưỡi lưng rùa thể hiện cho tình bạn cao đẹp, lòng chung thủy, sự tương trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn của cuộc sống.

Sự trường thọ, vĩnh cửu của Rùa và Hạc còn là lời chúc, mong muốn về sự sống lâu, sống khỏe cùng gia đình, cháu.

Với những hạc đồng thờ cúng có kích thước cao lớn thường được liên tưởng tới những hi vọng mong muốn phát triển của con người với sự vận động không ngừng trong cuộc sống. Những đôi hạc nằm trong bộ ngũ sự bằng đồng thường thêm chi tiết đội đèn nến nhằm thể hiện sự tôn thờ ánh sáng chân lý, là ngọn đèn soi sáng, giác ngộ, thức tỉnh tâm tính con người.

hac-tho
Hạc thờ cỡ lớn

Bên cạnh đó, nhiều người thắc mắc hình tượng hạc ngậm ngọc, hạc ngậm sen trong đôi hạc thờ có ý nghĩa gì? Tùy theo yêu cầu, sở thích, tâm ý của khách hàng mà lựa chọn hạc bàn thờ ngậm ngọc, hay ngậm sen. Hạc ngậm ngọc minh châu thường biểu trưng cho sự cao quý, sang trọng, quyền quý còn hình ảnh hạc ngậm sen thể hiện sự giác ngộ, thức tỉnh những điều xấu để vươn lên trong cuộc sống.

Có người còn cho rằng, hình ảnh Hạc - Rùa còn là sự hòa hợp giữa  Âm - Dương, trời - đất để giữ cho cuộc sống của dương gian được yên bình, không bị quấy phá bởi thế lực âm khí xấu. Dễ thấy là những đôi hạc thờ bằng đồng thường được trưng bày trước sân, cổng chính của điện thờ trong một số đình chùa, đền miếu, trước là để ngăn chặn tà ma, khí xấu, sau là tăng sự linh thiêng, trang nghiêm cho đình chùa.

Thông qua sự bày biện các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên, khách khứa, bạn bè có thể đánh giá sự thành kính, tấm lòng của gia chủ và địa vị, sự thịnh vượng của gia đình.

2. Đôi hạc đồng giá bao nhiêu ?

Hiện nay, đôi hạc thờ bằng đồng có rất nhiều loại: hạc đồng thờ cúng nằm trong bộ tam sự ngũ sự bao gồm đỉnh đồng (thường có kích thước nhỏ 50cm, 55cm, 60cm, 70cm,...), đôi chân nến và đôi hạc chầu thường đặt trên bàn thờ gia tiên, còn đôi hạc thờ riêng thì cao 1m6, 1m8, 1m9, 2m2,... được dùng trong cúng tiến đình chùa, nhà thờ, đền miếu. Vì vậy mà đôi hạc đồng giá bao nhiêu cũng còn tùy thuộc vào kích thước của sản phẩm.

Đôi hạc đồng thường được làm từ đồng đỏ hoặc đồng vàng, trong đó đồng đỏ có độ dẻo và đẹp hơn nên cũng có giá cao hơn đôi hạc thờ bằng đồng vàng.

Bên cạnh đó, nếu gia chủ mua tại các đơn vị thương mại thì đôi hạc thờ bằng đồng sẽ được tính thêm chi phí vận chuyển, quảng cáo, thuê mặt bằng kinh doanh,.... Nên tốt nhất, gia chủ nên tìm mua ở những đơn vị sản xuất, đúc đồng trực tiếp vừa đảm bảo chất lượng vừa có giá rẻ hơn rất nhiều.