Đồ Thờ Bằng Đồng Có Tốt Không? Cách chọn đồ thờ chất lượng.

Đồ thờ bằng đồng là một dòng sản phẩm riêng trong lĩnh vực đồ thờ cúng & nội thất phòng thờ . Đối với mỗi một gia đình tại Việt Nam không gian thờ cúng luôn luôn chiếm một vị trí quan trọng nhất trong nhà. Vậy đồ thờ bằng đồng có tốt không? Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu tổng hợp những kinh nghiệm lựa chọn đồ thờ bằng đồng chất lượng, và những lưu ý giúp quý khách mua được các loại đồ thờ cúng bằng đồng như ý.

1. Đồ thờ bằng đồng có tốt không?

Đồ thờ bằng đồng thông thường được sản xuất theo 2 phương pháp chính đó là đúc đồng và gò đồng ( thúc, phù điêu). Trong đó các sản phẩm sản xuất theo phương pháp đúc lại có 2 loại:

– Đồ thờ đồng đúc thủ công mỹ nghệ: Đây là phương pháp truyền thống của ông cha ta từ xưa, các sản phẩm được đúc 100% thủ công bằng khuân đất ( khuôn 2 mảnh ) . Nhắc đến phương pháp đúc đồng truyền thống phải kể đến các làng nghề nổi tiếng như: Đúc đồng Đại Bái – Bắc Ninh ; Đúc đồng Ngũ Xã – Hà Nội ; Đúc đồng Lộng Thượng – Hưng Yên ….

do-tho-bang-dong-co-tot-khong-1
Đồ thờ bằng đồng có tốt không?

– Đồ thờ đồng đúc bằng máy: Được biết đến nhiều nhất là các sản phẩm đúc trên dây truyền máy móc công nghệ Đài Loan, 100% sản phẩm đúc là đồng vàng ( Hợp kim đồng kẽm) có màu vàng sáng như vàng 18K. Sản phẩm đúc hàng loạt, khuôn mẫu giống nhau. Các thương hiệu phổ biến trên thị trường là: Đồng Đại Phát, Đồng Vĩnh Tiến, Đồng Lộc Thành, Đồng Đức Thúy… Đồ thờ bằng đồng có tốt không?

2. Đồ thờ bằng đồng sẽ bao gồm những khí cụ nào

– Đỉnh đồng (hay còn gọi là lư đồng): được bày ở chính giữa ban thờ, dùng để đốt trầm ngày lễ tết. Đỉnh thường được đặt sau cùng trên bàn thờ theo kiểu “Tiền lư hậu đỉnh”. Đỉnh đồng có nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau

do-tho-bang-dong-co-tot-khong-2
Đồ thờ bằng đồng có tốt không?

– Đôi chân nến đồng: hay còn gọi là lá nến hay đèn cầy, phía trên thân nến có chỗ để đặt cốc nến đốt khi cúng, thường thì chân nến có chung hình dáng chủ yếu khác nhau kích thước.

– Đôi hạc đồng: được chầu 2 bên đỉnh thờ, hạc được đúc đứng trên lưng rùa. Một số gia đình còn sử dụng những đôi hạc có kích thước lớn được đặt bên dưới cạnh bàn thờ.

– Bát hương đồng: hay còn gọi là bát nhang (người trong nam gọi là lư hương) dùng để cắm hương khi cúng, đặt ở chính giữa bàn thờ trước lư đỉnh đồng, có nhiều kích cỡ và mẫu mã khác nhau.

– Đôi lọ hoa: dùng để cắm hoa sen đồng hoặc hoa tươi khi cúng, thường đi theo đôi, tuy nhiên có thể bày đơn lẻ 1 chiếc, có đủ cỡ và mẫu cho khách lựa chọn.

– Đôi đèn bằng đồng: dùng để thắp sáng ban thờ, được thiết kế cắm điện sáng quanh năm, có nhiều mẫu và kích cỡ khác nhau phù hợp với mọi bàn thờ.

– Đôi ống hương: dùng để đựng que hương, thẻ hương, có thể dùng 1 chiếc.

– Mâm bồng: dùng để bày ngũ quả, hay bánh kẹo vàng hương khi cúng,

Khay chén: có 2 loại chính là loại 3 chén và loại khay 5 chén, nhiệm vụ chính là để đựng rượu hay nước, trà khi cúng.

Bộ đài thờ: gồm 3 cái dùng để đựng gạo, muối, nước khi cúng,… Đồ thờ bằng đồng có tốt không?

3. Cách chọn đồ thờ bằng đồng chất lượng?

Một món đồ thờ bằng đồng chất lượng là một món đồ đạt được tiêu chí về mỹ thuật và kỹ thuật sản xuất.

do-tho-bang-dong-co-tot-khong-3

3.1. Về mỹ thuật:

Với các sản phẩm chế tác theo cách đúc đồng thủ công thì yếu tố mỹ thuật rất quan trọng. Do sở thích, gu thẩm mỹ của mỗi người khác nhau nên tiêu chí về mỹ thuật sẽ thay đổi theo từng mắt của mỗi người. Có thể cùng một sản phẩm đẹp với người này song lại chưa đẹp với ngời kia. Tuy nhiên sản phẩm cần đạt được một số tiêu chí nhất định như: Sự hài hòa về kích thước, bố cục, các điểm nhận diện phải được thể hiện rõ. Ví dụ: đúc đỉnh đồng thì phôi phải tròn, tai đỉnh phải cân không bên to bên nhỏ, nắp đỉnh phải vừa với thân, con nghê phải ra nghê chứ không thể ra sư tử… Hoặc nếu là sản phẩm thúc, khảm thì đường nét phải gọn gàng, không cẩu thả … Đồ thờ bằng đồng có tốt không? Sản phâm khi đạt được các tiêu chí cơ bản về mỹ thuật trông sẽ có hồn.

3.2. Đồ thờ đúc đồng đỏ thủ công mỹ nghệ

Với các sản phẩm đúc máy, do đúc bằng khuôn kim loại nên 10 bộ như nhau cả 10 tuy nhiên hoa văn mẫu mã chỉ có 1 dạng đó là hoa văn rồng phượng, song long chầu nguyệt. Ở dòng sản phẩm này yếu tố kỹ thuật phủ bóng, và độ bền màu luôn được lưu ý.

3.3. Về kỹ thuật:

Có hai yếu tố chính để đánh giá về chất lượng sản phẩm đó là thành phần nguyên liệu và kết cấu đúc . Trong đó thành phần nguyên liệu đống vai trò chi phối tới kết cấu. Một sản phẩm thờ cúng không thể coi là đạt tiêu chí kỹ thuật khi bề mặt có nhiều vết rỗ. Một sản phẩm đúc đồng muốn không rỗ bắt buộc phải có nguyên liệu ít pha tạp, và đúc dày dặn. Nguyên liệu đúc chính chia ra làm hai loại đó là đồng đỏ ( Hợp kim Đồng, thiếc & chì theo tỷ lệ đồng 85% , 5% thiếc còn lại 10% là chì) & đồng vàng ( Hợp kim đồng – kẽm trong đó đồng chiếm 60-70% và kẽm chiếm 27-40%).

Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết, hi vọng bài viết trên đã giải đáp câu hỏi “đồ thờ bằng đồng có tốt không?” của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về bộ tam sự, ngũ sự để có thêm lựa nhiều chọn mới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.