Có Nên Sử Dụng Bát Hương Bằng Đồng Không?

Thờ phụng, hương khói tổ tiên vốn là nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay đối với nhiều gia chủ, có nên sử dụng bát hương bằng đồng trên bàn thờ vẫn là một câu hỏi mở, vậy hãy cùng Đồ Đồng Hưng Yên tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa bát hương

Bát hương được coi là cầu nối tâm linh giữa cõi âm thế và cõi trần tục, giữa quá khứ và hiện tại. Vào dịp lễ tết hay giỗ chạp, con cháu thắp hương dâng lên ông bà tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với thế hệ đi trước, đồng thời nói lên những mong muốn, ước vọng về cuộc sống và mong muốn được độ trì phù hộ.

Trên mỗi bát hương được sản xuất tại Đồ đồng Hưng Yên, biểu tượng Song long chầu nguyệt (rồng chầu mặt trăng) được chạm khắc tinh xảo bởi bàn tay của những người thợ cả lành nghề. Hình ảnh thần rồng toát lên vẻ oai phong, khí thế, chân vươn dài, đầu ngẩng cao hướng về vầng sáng ở phía trung tâm, xung quanh là áng mây phiêu bồng của sức mạnh hiên ngang giữa trời đất, tạo ra sự uy nghiêm và linh thiêng cho không gian thờ tự.

co-nen-su-dung-bat-huong-bang-dong-khong-1
Bát hương bằng đồng tại Đồ Đồng Hưng Yên

2. Vị trí của bát hương trên bàn thờ

Theo quan niệm dân gian thì số lượng bát hương trên bàn thờ nên là số lẻ, vì thế mà gia chủ có thể bày trí một hoặc ba bát hương tùy theo từng gia đình và vùng miền.

2.1. Đối với một bát hương

Bàn thờ có một bát hương thì bát hương đó sẽ được đặt ở vị trí chính giữa và trước đỉnh đồng. Gia chủ nên lưu ý chiều cao của bát hương để không đỉnh đồng không bị che mất. Ví dụ như với đỉnh đồng cao 57cm thì gia chủ nên dùng bát hương có đường kính 18cm là phù hợp.

co-nen-su-dung-bat-huong-bang-dong-khong-2
Bàn thờ một bát hương

2.2. Đối với ba bát hương

Một ban thờ đầy đủ thông thường có ba bát hương, mỗi bát hương cách nhau khoảng 10 cm.

Bát hương to nhất (bát hương chính) ở chính giữa bàn thờ, cách tường 15cm để thờ các quan Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất…

Bát hương phía bên trái nhìn từ ngoài vào để thờ Bà Cô, Ông Mãnh, Huyền Cô, Huyền Cậu. Vị trí của bát hương đặt song song với bát hương chính.

Còn bát hương bên phải nhìn từ ngoài vào là để thờ ông bà tổ tiên, đặt đối xứng với bát hương bên trái và tạo thành một đường thẳng song song với tường qua bát hương ở giữa.

co-nen-su-dung-bat-huong-bang-dong-khong-3
Bàn thờ ba bát hương

3. Cách đặt bát hương chuẩn phong thủy

Mặt có họa tiết Song long chầu nguyệt (rồng chầu mặt trăng) của bát hương được đặt hướng ra ngoài. Gia chủ cần lưu ý kê bàn thờ sát tường, tuyệt đối không để hở để tránh hậu vận kém sau này.

Bát hương kết hợp với các vật phẩm thờ cúng khác như đỉnh đồng, chân nến, đôi hạc,… tạo ra sự hài hòa, đầy đủ, ấm cúng cho bàn thờ. Đối với bàn thờ gia tiên, chúng ta nên tuân thủ theo quy tắc “Tiền lư – Hậu đỉnh”, đặt bát hương phía trước, đỉnh đồng phía sau. Phía trước bát hương là mâm ngũ quả, đài thờ và khay chén.

co-nen-su-dung-bat-huong-bang-dong-khong-4
Bộ đồ thờ Hoa sòi bằng đồng đầy đủ

>> Xem ngay những mẫu bát hương bằng đồng đẹp nhất

4. Có nên sử dụng bát hương bằng đồng không?

Theo thuyết Ngũ hành, một bàn thờ cần hội tụ đủ năm yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ để tạo ra sự cân bằng hài hòa, thu hút vận may và tài lộc cho gia chủ.

  • Mộc: Án giang, bài vị,…
  • Thủy: đài nước, ấm thờ,…
  • Hỏa: ngọn đèn dầu, nến, nhang
  • Thổ: chân hương…
  • Kim: bát hương đồng, đỉnh đồng, đôi hạc,…

Như vậy, gia chủ có thể cân nhắc sử dụng bát hương đồng để bàn thờ nhà mình có đủ năm yếu tố Ngũ hành.

Ngoài ra, bát hương đồng còn có một số ưu điểm vượt trội so với bát hương sứ hay gỗ như sau:

  • Độ bền cao: đây là một điểm cộng cho đồ thờ bằng đồng. Bát hương bằng đồng có thể sử dụng truyền đời mà vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu. Nếu gia chủ chọn mua chất liệu đồng cát tút thì bát hương sẽ mãi giữ màu và không bị han gỉ hay mốc xanh.
  • Tính thẩm mỹ: nếu như bát hương bằng sứ chỉ có những đường nét hoa văn được in chìm thì ở bát hương bằng đồng được đúc thủ công, đường nét hoa văn được chạm khắc tinh xảo và có hồn hơn hẳn.

Như vậy, qua bài viết trên thì gia chủ đã có câu trả lời riêng cho mình về việc có sử dụng bát hương bằng đồng hay không. Nếu còn thắc mắc hay quan tâm đến sản phẩm này thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.