Những lưu ý cần thiết khi lựa chọn lư đồng cho nhà thờ họ

Lư đồng từ xưa đến nay luôn được xem như một món bảo vật không thể thiếu trong nhà thờ họ. Lư hương bằng đồng dùng để thắp hương, giữ chân hương mỗi lần con cháu dâng hương bái lạy ông bà tổ tiên. Cùng Đồ đồng Hưng Yên tham khảo những lưu ý khi lựa chọn lư đồng cho nhà thờ họ nhé.

1. Những lưu ý cần thiết khi lựa chọn lư đồng cho nhà thờ họ

Lư đồng thể hiện nét đẹp trong văn hóa của thiền tư và thờ cúng gia tiên, đồng thời cũng thể hiện sự thanh tịnh, an yên trong văn hóa thiền thất hay trà am. Vậy làm thế nào để chọn được mẫu lư đồng cho nhà thờ họ phù hợp, linh thiêng?

chọn lư hương đồng cho nhà thờ họ
Những lưu ý cần thiết khi lựa chọn lư đồng cho nhà thờ họ

2. Cách lựa chọn lư đồng cho nhà thờ họ

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều hình dáng, kích thước và mẫu mã lư đồng, nếu muốn lựa chọn một chiếc lư đồng phù hợp, bạn nên tham khảo một vài tiêu chí sau:

2.1. Nguồn gốc của lư đồng

Lư đồng ngày nay được sản xuất bởi hai phương pháp chính:

Đúc thủ công truyền thống bằng tay: Lư đồng được sản xuất theo cách thức này sẽ có chất lượng rất tốt, tuy nhiên vì làm bằng tay nên giá sẽ rất cao và thỉnh thoảng sẽ có một vài dấu vết nhỏ để lại vì làm bằng tay thì sản phẩm sẽ không thể đều như máy được

Đúc theo công nghệ mới của Đài Loan: Rất đa dạng mẫu mã và kích thước, màu sắc sáng và đẹp, sản phẩm làm ra sẽ đều như nhau, giá thành rẻ, tuy nhiên lại không mang nét phong tục tập quán của Việt Nam và chất lượng sản phẩm không được đảm bảo

>>> Lựa chọn thêm sản phẩm lư đồng tại cao cấp đây

2.2. Chất lượng và màu sắc

chọn lư hương đồng cho nhà thờ họ

Lư đồng được làm bằng đồng vàng: Với chất liệu đồng vàng, bề ngoài của lư hương sẽ rất sáng bóng, giúp tôn lên địa vị của gia chủ. Hoa văn của lư hương sẽ trở nên rất sắc nét, chi tiết và tinh xảo.

Một mẹo nhỏ mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra chất lượng của lư hương là dùng một vật nhọn chà vào bề mặt sản phẩm, sau khoảng một vài phút hãy quan sát xem bề mặt ấy có bị đổi sang màu xám đen không, nếu có thì sản phẩm ấy rất có thể là hàng kém chất lượng với tỉ lệ đồng nguyên chất thấp.

Lư đồng được làm bằng đồng đỏ: Có thể quan sát những đường nét hoa văn được chạm khắc trên lư đồng, nhìn kỹ từng chi tiết của lư đồng xem có bị xước hay lõm không để nhận biết xem sản phẩm có chất lượng không

Lư đồng được khảm tam khí, khảm ngũ sắc: Đối với lư đồng được khảm tam khí hay ngũ sắc, điều quan trọng đầu tiên là cần nhìn xem màu sắc sản phẩm có đều hay không, quan sát kĩ từng vùng, từng kẽ hở xem có bị nứt hay vỡ không.

Tiếp theo hãy nhìn và đánh giá xem đường chạm khắc có thanh mảnh, uốn lượn không, nếu đường nét to và bị thô thì đó có thể là một sản phẩm mà bạn muốn tránh xa.

2.3. Kích thước

Kích thước sản phẩm phải phù hợp với không gian và địa vị của gia chủ, nếu như không gian nhỏ nhưng vẫn muốn đặt lư đồng có kích thước quá lớn thì trông tổng thể khu vực ấy sẽ chẳng phù hợp một chút nào.

Trên đây là một số lưu ý cần thiết khi lựa chọn lư đồng cho nhà thờ họ. Tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích tại https://dodonghungyen.com/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.