Cách Bày Bàn Thờ Tân Gia Hợp Phong Thủy

Cách bày bàn thờ tân gia như nào là một vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm khi chuyển nhà mới.. Vậy có những lưu ý đặc biệt gì về bàn thờ tân gia để tránh những điềm không may xảy đến với gia đình. Hãy cùng đồ đồng Hưng Yên tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cách bày bàn thờ tân gia – cần những khí cụ gì

Về cơ bàn, bàn thờ tân gia bao gồm tất cả những vật phẩm thờ cúng như một bàn thờ bình thường: bài vị, bát hương, đỉnh đồng, chân nến… 

cach-bay-ban-tho-tan-gia-1
Cách bày bàn thờ tân gia

Theo quan niệm phương Đông cách bày bàn thờ tân gia cần hội tụ đủ các yếu tố ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa -Thổ để thu hút tài lộc, vận may cho gia chủ. 

Các đồ thờ tượng trưng cho ngũ hành bao gồm:

Kim: Chân nến, ống  hương, đỉnh đồng, đôi hạc…

Mộc: Bàn thờ, bài vị, khay để đồ, đế bát hương…

Thủy: Chén nước, chai rượu.

Hỏa: Nến thờ,hương khi đã thắp, đèn dầu…

Thổ: Bát hương, lọ đựng hoa, các đồ làm từ đất nung, sành sứ.

Tùy vào hoàn cảnh gia chủ là con trưởng hay con thứ, bàn thờ rộng hay nhỏ mà đồ thờ cúng có sự khác nhau.

Đối với bàn thờ nhà con trưởng, ngoài bát hương chính thức bên trên còn có thêm một bát hương thờ các vị thần linh và thờ vọng các vị tiên tổ trong dòng họ. Ngoài ra, khí cụ trên bàn thờ nhà con trưởng thường có họa tiết song long chầu nguyệt, đại diện có sự hòa hợp của âm dương ngũ hành.

cach-bay-ban-tho-tan-gia-2

Trong khi đó, bàn thờ nhà con thứ thường đơn giản hơn và thường có họa tiết hoa sòi.  Không kiêu sa như mẫu đơn, hoa sòi gợi lên một nét đẹp dân dã, gần gũi mà vẫn trang nghiêm. Khi kết hợp với họa tiết tai mây, hoa sòi càng trở nên uyển chuyển và đẹp mắt.

cach-bay-ban-tho-tan-gia-3
Bày bàn thờ tân gia

2. Cách bày bàn thờ tân gia hợp phong thủy

Gia chủ cần lưu ý sắp xếp các khí cụ thờ cúng sao cho cân đối theo nguyên tắc Âm – Dương “tả dương, hữu âm”, “tả nam, hữu nữ”…

Bài vị thờ cúng cần được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ, ở bên trong cùng, đặt ở vị trí cao nhất. Ở hai bên là đặt ảnh của người đã khuất trong gia đình, tân gia có thể điều chỉnh ảnh ở trái, phải, cao, thấp tùy theo vai vế, vị trí của người đã khuất.

Lư hương cũng là một vật dụng bắt buộc phải có trên bàn thờ trong ngày tân gia, được bố trí trước các bài vị và ảnh thờ. Ở khu vực phía trước lư hương thường là vị trí bày bộ ngai chén thờ đựng nước sạch hoặc đài thờ.

Hai cánh của bàn thờ bày mâm ngũ quả, cây vàng, lộc bình, vật trang trí… 

Đặc biệt, trên bàn thờ nhất thiết phải có đôi chân nến biểu trưng cho sự hài hòa của âm dương nhật nguyệt, ngọn nến thắp lên tưởng nhớ linh hồn người đã khuất.

3. Mua đồ thờ cúng ở đâu tốt để chuẩn bị cho bàn thờ tân gia?

Đồ đồng Hưng Yên luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi gia chủ mua đồ đồng thờ cúng. Với kinh nghiệm trăm năm đúc đồng tại làng nghề truyền thống Lộng Thượng, Văn Lâm đồ thờ Hưng Yên đẹp tinh xảo như được thổi hồn vào, mang lại sự trang trọng và linh thiêng cho bàn thờ tân gia của gia chủ.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.