Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Rước Lộc Vào Nhà

Theo tín ngưỡng dân gian, việc thờ thần tài giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, buôn bán phát đạt. Vậy cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách cho gia chủ như nào? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Cách bài trí bàn thờ thần tài rước lộc vào nhà

cach-bai-tri-ban-tho-than-tai-1
Cách bài trí bàn thờ thần tài?

2. Vị trí mang lại tiền cho gia chủ

Theo học thuyết Bát Trạch thì cách bài trí bàn thờ Thần Tài nên được đặt ở vị trí sinh khí để thu hút tài lộc.

Tùy vào mệnh của gia chủ mà vị trí bàn thờ Thần Tài có thể đặt ở một số hướng như

  • Mệnh Kim nên đặt bàn thờ thần tài quay về các hướng tốt như: Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (hướng sinh khí), Tây Nam (Thiên y).
  • Mệnh Mộc nên đặt bàn thờ quay về các hướng tốt: Tây Bắc (Diên niên), Đông (Diên niên), Đông Nam ( Phục vị).
  • Mệnh Thủy nên đặt bàn thờ Thần tài – ông địa quay về các hướng tốt như: Tây (Diên niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).
  • Mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ Thần tài – ông địa quay về các hướng Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên y), Đông (Phục Vị).
  • Mệnh Thổ nên đặt bàn thờ Thần tài – ông địa quay về các hướng Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục vị).

3. Cách bài trí đồ vật trên bàn thờ thần tài

cach-bai-tri-ban-tho-than-tai-2

3.1. Tấm bài vị màu đỏ

Nhìn từ ngoài vào là tấm bài vị màu đỏ với nội dung “Ngũ phương, Ngũ thổ long thần, tiền hậu địa chủ thần tài” được viết bằng chữ Hán. Tấm bài vị này nếu được viết bằng mực nhũ kim là tốt nhất, có ý nghĩa xứng danh Chư vị thần linh.

3.2. Ông Thần Tài, ông Địa

Bên trái bàn thờ là ông Thần Tài, bên phải là ông Địa tạo nên sự hài hòa theo thuyết Âm dương thuận lý.

Lưu ý không đặt ngược lại vì như thế bàn thờ sẽ âm dương nghịch hành, mang đến những điều không may mắn cho việc làm ăn của gia chủ.

3.3. Ông Thần Tài Triệu Công Minh

Ông Triệu Công Minh được đặt ở giữa ông Thần Tài và ông Địa, vốn được biết đến là người trừ gian diệt ác, trợ giúp người hiền lương, chủ về tiền bạc, buôn bán.

3.4. Các vật phẩm thờ cúng khác

Bát nhang được đặt ở giữa bàn thờ, đằng sau là một hũ gạo, hũ muối hoặc hũ nước đầy. Gia chủ lưu ý chỉ cuối năm mới thay hũ gạo (hũ muối, hũ nước) để đảm bảo việc thu hút may mắn và tài lộc.

Theo cách bài trí bàn thờ thần tài hợp phong thủy thì “Đông bình tây quả”. Lọ hoa bên phải cắm hoa hồng, hoa cúc hoặc hoa ly, còn bên trái là đĩa trái cây ngũ quả.

Ngoài ra, kỷ thờ thì gia chủ bỏ khay, giữ năm chén nước xếp thành hình chữ thập tượng trưng cho Ngũ Phương và Ngũ hành phát sinh, phát triển.

cach-bai-tri-ban-tho-than-tai-3

Cuối cùng, một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ Thần tài là Cóc ngậm tiền xu. Ông Cóc được đặt bên trái mâm ngũ quả, để thu hút nhiều tài lộc thì gia chủ nên sáng quay Cóc ra ngoài, tối quay vào trong.

cach-bai-tri-ban-tho-than-tai-4

3.5. Một số lưu ý

Khi mới lập bàn thờ thì gia chủ cần thắp hương liên tục trong 100 ngày để ban được vững chân linh.

Hơn nữa, tuyệt đối không để hoa héo trên bàn thờ vì đây là điều đại kỵ. Khi hoa bị héo úa, gia chủ nên bỏ đi và thay hoa mới, đảm bảo cho hoa trên bàn thờ lúc nào cũng tươi và đẹp.

4. Nên lựa chọn vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ Thần Tài bằng chất liệu gì?

Cách bài trí bàn thờ thần tài là bàn thờ nào thì cũng cần hội tụ đủ năm yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Mộc: tấm bài vị

Thủy: rượu, nước trong bộ ấm thờ

Hỏa: ngọn đèn thờ

Thổ: bát hương

Như vậy, Kim là yếu tố còn thiếu trên bàn thờ Thần Tài. Gia chủ có thể tham khảo một số mẫu đồ thờ bằng đồng tại đồ đồng Hưng Yên như bộ đài thờ, lọ hoa… để tạo sự hài hòa cho ngũ hành tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.