Ý nghĩa của bộ ngũ sự bằng sứ trên bàn thờ cúng

Đối với toàn bộ người dân đất Việt thì bàn thờ chính là vị trí thờ cúng thần linh, ông bà tổ tiên. Đồng thời bàn thờ cúng chính là nơi trang nghiêm, quan trọng nhất đối với mỗi một gia đình. Để thể hiện được sự biết ơn sinh thành dưỡng dục, sự thành kính của mình thì mọi người thường trang trí bàn thờ rất đẹp. Một trong những sản phẩm không thể thiếu trên bàn thờ đó chính là bộ ngũ sự. Để rõ hơn thì hãy theo dõi thông tin về bộ ngũ sự bằng sứ trong bài luận bên dưới.

1. Ý nghĩa của bộ ngũ sự bằng sứ được bài trí trên bàn thờ

Bộ ngũ sự bằng sứ
Ý nghĩa của bộ ngũ sự bằng sứ được bài trí trên bàn thờ

Bộ ngũ sự chính là bộ sản phẩm thờ cúng gồm tất cả có 5 món được đặt trên bàn thờ cúng gia tiên, thần linh. Cụ thể ý nghĩa của từng sản phẩm trong bộ ngũ sứ làm từ chất liệu sứ cao cấp.

1.1. Đỉnh lư hương cùng với ý nghĩa

Đỉnh thờ hay còn được gọi là bộ lư hương thường được sử dụng trong các ban thờ cúng tổ tiên, đền chùa, nghĩa trang liệt sĩ,..Lư hương chính là nơi được dùng để đốt trầm hương giúp tạo ra được một mùi hương thanh khiết nhất. Không chỉ vậy, khói từ lư hương tỏa ra xung quanh còn có ý nghĩa giúp xua tuổi tà khí, giúp hóa giải điềm hung. Đồng thời cũng góp phần làm tăng vượng khí, làm tăng sự hòa thuận, tài lộc cho gia chủ.

1.2. Đôi hạc đứng trên lưng rùa có ý nghĩa như thế nào?

Hạc luôn đi theo từng cặp và được biết tới là một loài chim quý trên trời và hạc thường xuyên xuất hiện cùng những vị thần. Không chỉ có vậy, hạc còn thể hiện cho sự  trường thọ, bền lâu. Còn rùa là một con vật sống ở dưới đất, đồng thời rùa cũng chính là một linh vật tôn quý từ bao đời xưa. Rùa không chỉ đơn thuần thể hiện sự trường thọ mà còn thể hiện sự bảo hộ, giúp bảo vệ gia đình luôn gắn bó chặt chẽ bền lâu. Hình ảnh hạc trên lưng rùa thể hiện sự gắn bó giữa âm dương, trời đất.

1.3. Ý nghĩa của đôi chân nến

Chân nến được sử dụng để đốt nến, đồng thời còn giúp tạo nên sự lung linh, sự nguy nga cho ban thờ. Không chỉ vậy, ánh sáng của đèn nến còn giúp thể hiện sự sự tôn nghiêm, sự sinh sôi nảy nở, sự may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Tham khảo thêm: 99+ bộ ngũ sự cao cấp bằng đồng

2. Hướng dẫn cách bài trí bộ ngũ sự bằng sứ trên bàn thờ

Bộ ngũ sự bằng sứ
Hướng dẫn cách bài trí bộ ngũ sự bằng sứ trên bàn thờ

Cách bài trí bộ ngũ sự đúng cách mang nhiều ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với phong thủy. Cụ thể về cách bày trí của bộ ngũ sự làm bằng sứ như sau:

Đối với đỉnh hương thờ sẽ được đặt ở vị trí chính giữa trên bàn thờ. Khi đặt lư hương thì gia chủ cũng nên chú ý để lư hương lùi một chút về sau trên bàn thờ. Lư hương được sử dụng để đốt hương trong những ngày rằm, ngày lễ, tết hay những dịp thờ cúng. 

Đối với vị trí của đôi hạc sứ đứng trên lưng rùa sẽ được bài trí hai bên cạnh sát với lư hương và thường được gọi với một cái tên khác đó chính là hạc chầu. Đôi hạc được đặt trên bàn thờ có ý nghĩa, thể hiện sự cao quý, tôn kính. Đồng thời cũng góp phần mang lại sức mạnh phi thường có thể vượt qua mọi khó khăn, mang lại hạnh phúc, ấm no.

Cuối cùng đó chính là đôi chân nến sẽ được đặt ngoài nhất cạnh hai con hạc. Chân nến được sử dụng để thắp nến giúp soi sáng, dẫn đường chỉ lối cho chúng ta. 

Ngoài một số sản phẩm cơ bản thì bàn thờ còn được bày thêm một số các vật dụng khác như: bát hương, mâm đồng, lọ hoa, chén đựng rượu,…Như vậy sẽ giúp cho bàn thờ trở nên đầy đủ hơn, hoàn thiện hơn.

3. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin, ý nghĩa của bộ ngũ sự bằng sứđồ đồng Hưng Yên muốn giới thiệu tới quý bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm phong thủy trong thờ tự này. Để từ đó có thể chọn cho mình được mẫu bộ ngũ sự sứ phù hợp nhất, đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.