Tầm quan trọng về bộ ngũ sự bằng gỗ trong thờ cúng

Theo như phong tục truyền thống, văn hóa tâm linh người Việt thì bộ ngũ sự chính là sản phẩm không thể thiếu được trong không gian thờ tự. Đối với sự phát triển như vũ bão của thời đại hiện nay thì bộ ngũ sự có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: bằng đồng, bằng xứ, bộ ngũ sự mạ vàng,…Thế nhưng bộ ngũ sự bằng gỗ trong thờ cúng chính là sản phẩm xuất hiện lâu đời nhất. Để rõ hơn sản phẩm bộ ngũ sự thì hãy theo dõi thông tin bên dưới.

1. Bộ ngũ sự bằng gỗ là gì? Bao gồm những gì trong bộ ngũ sự

Bộ ngũ sự bằng gỗ
Bộ ngũ sự bằng gỗ là gì? Bao gồm những gì trong bộ ngũ sự

Theo cách gọi dân gian thì bộ ngũ sự chính là bộ sản phẩm gồm có tổng 5 món đồ thờ cúng. Trong đó gồm có: 1 đỉnh hương, 2 con hạc cùng với 2 chân nến. Mỗi một sản phẩm trong bộ ngũ sự gỗ đều được chạm khắc tỉ mỉ, tinh tế cùng các họa tiết tự nhiên, chân thực. Đồng thời với mỗi một bộ phận, sản phẩm thờ cúng trong bộ ngũ sự đều mang những ý nghĩa khác nhau. Đồng thời cũng góp phần tạo nên nét đẹp trong truyền thống tâm linh của văn hóa người Việt chúng ta.

Tham khảo thêm thông tin: bộ ngũ sự bằng đồng

2. Ý nghĩa của bộ ngũ sự bằng gỗ trong phong tục thờ cúng

Như đã biết thì bộ ngũ sự chính là sản phẩm thờ cúng không thể thiếu được trên bàn thờ của mỗi gia đình. Tại sao lại như vậy, thông tin dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

2.1. Về lư hương, đỉnh hương

Tùy vào bàn tay của người thợ mộc mà lư hương gỗ được chạm khắc cầu kỳ hay đơn giản. Đối với lư hương gỗ thì thường có thiết kế phổ biến đó chính là có 3 chân trụ dưới vững chắc. Còn phần bụng được thiết kế phình ra theo hình bầu dục. Trên cùng của lư hương chính là bộ phận nắp đậy. 

Phần bụng của lư hương thường được khắc chữ “Phúc Lộc Thọ” thể hiện sự trường thọ, may mắn, hạnh phúc. Phần nắp của đỉnh hương được thiết kế hình con nghê thể hiện sự bảo hộ, chở che.

2.2. Về hai chân nến

Đây chính là sản phẩm được sử dụng để thắp sáng với chân bên phải tượng trưng cho mặt trăng – hành âm. Còn bên trái tượng trưng cho mặt trời – hành dương. Đồng thời thể hiện được sự thuận hòa giữa âm và dương, thể hiện được sự sinh sôi nảy nở, sự may mắn, tài lộc của gia chủ.

2.3. Đôi hạc đứng trên lưng rùa

Hạc chính là một loài chim quý và thường đi bên cạnh các vị thần. Còn rùa chính là linh vật tượng trưng cho sự trường thọ, có ý nghĩa bảo vệ, chở che. Với sự kết hợp giữa rùa và hạc thể hiện được sự bao bọc, chở che, sự gắn bó giữa trời, đất.

3. Bộ ngũ sự bằng chất liệu gỗ giúp thể hiện được sự trang trọng, cổ kính cho ban thờ cúng

Bộ ngũ sự bằng gỗ
Ý nghĩa của bộ ngũ sự bằng gỗ trong phong tục thờ cúng

Chất liệu gỗ chính là một trong những chất liệu phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn đối với bộ ngũ sự trên bàn thờ của mình. Khi được gia công, đục, khắc bằng chất liệu gỗ sẽ góp phần giúp cho bộ ngũ sự trở nên đẹp hơn, cổ kính hơn. Đặc biệt chất liệu bằng gỗ khá dễ gia công, với bàn tay khéo léo của người thợ mộ sẽ giúp tạo được sự nổi bật cho ban thờ tự. Đồng thời cũng góp phần thể hiện được phong cách, nét đặc trưng của người Á Đông chúng ta. Không chỉ có vậy, chất liệu bằng gỗ được làm bộ ngũ sự còn là sản phẩm tự nhiên, đồng nhất với chất liệu sử dụng để làm bàn thờ hiện nay của người Việt.

Hiện nay, những bộ ngũ sự thường được làm từ một số loại gỗ phổ biến như: gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ xoan đào,…Nhờ các chất liệu gỗ này mà giúp tạo được sự trang nghiêm, lịch sự hơn cho không gian thờ cúng. Không chỉ vậy, bộ ngũ sự bằng gỗ còn được đánh giá là nhẹ, dễ lau chùi, vệ sinh. Đặc biệt là giá thành của bộ ngũ sự bằng gỗ còn rẻ hơn khá nhiều so với một số chất liệu khác.

4. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bộ ngũ sự bằng gỗ mà đồ đồng Hưng Yên muốn chia sẻ tới quý độc giả. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp quý bạn có thêm nhiều kiến thức về bộ ngũ sự. Cũng như tầm quan trọng của bộ sản phẩm này trong phong tục thờ cúng của người dân đất Việt chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.